Cách làm visa

Ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, sự hội nhập toàn cầu ngày càng được mở rộng thì nhu cầu đi lại của con người ngày càng cao. Khi di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác chúng ta cần có một loại giấy tờ do một quốc gia cấp cho để có thể được phép xuất cảnh hoặc nhập cảnh khỏi quốc gia đó. Giấy tờ quan trọng này được gọi là visa hay thị thực. Một quốc gia có thể cung cấp nhiều loại visa khác nhau. Các loại visa này có sự khác nhau về mục đích nhập cảnh, thời gian lưu trú, thời hạn thị thực. Mỗi loại visa sẽ cần những giấy tờ gì và làm như thế nào. Ngoài ra, các quốc gia khác nhau sẽ có yêu cầu về giấy tờ có trong hồ sơ để làm visa cũng khác nhau. Do đó, có thể mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu về hồ sơ, tài liệu cần thiết để làm visa khác nhau tuy nhiên bài viết dưới đây của đội ngũ Luật sư Luật Rong Ba sẽ đưa ra những tư vấn chung nhất cho quý khách hàng về cách làm visa.

  1. Khái niệm visa

Visa hay còn gọi là thị thực, là một loại giấy tờ do một quốc gia cấp cho một công dân quốc gia khác như là một bằng chứng chứng minh công dân quốc gia đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia đã cấp visa.

  1. Phân loại visa

Hiện nay có rất nhiều loại Visa khác nhau, tuy nhiên, bạn có thể phân chia thành 2 loại chính: Visa di dân và Visa không di dân.

  • Visa di dân

Đây là loại Visa dành cho những người có nhu cầu định cư tại một nước nào đó theo diện, chẳng hạn như: cha mẹ bảo lãnh cho con cái, diện vợ chồng,..

  • Visa không di dân

Đây là dạng Visa phổ biến nhất hiện nay, cụ thể, đây là dạng Visa ngắn hạn, nó cho phép bạn nhập cảnh vào một quốc gia nào đó trong một khoảng thời gian cho phép, bao gồm có các loại sau:

Visa du lịch

Visa thương mại

Visa đầu tư

Visa điều trị chữa bệnh

Visa lao động

Visa học tập

Visa theo diện các chương trình trao đổi

Visa ngoại giao, chính trị ….

3.Những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm visa:

Một số loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị nếu có nhu cầu làm visa mà hầu hết quốc gia nào cũng yêu cầu: đơn xin cấp visa,hộ chiếu, ảnh, giấy tờ thông tin cá nhân của bạn, giấy tờ về nhân thân, giấy tờ chưng minh nhu cầu nhập cảnh, giấy tờ chứng minh tài chính, giấy tờ chứng minh công việc và một số loại giấy tờ khác.

-Đơn xin cấp visa là văn bản đầu tiên cần có trong danh sách làm visa cần những giấy tờ gì. Đây là tờ khai thể hiện ý chí và mong muốn của đương đơn đối với cơ quan có thẩm quyền. Tại đây, người nộp đơn sẽ phải điền các thông tin cơ bản như:

+ Thông tin cá nhân;

+ Thông tin về chuyến đi

+ Thông tin công việc;

+ Thông tin tài chính;

+ Loại visa cần xin cấp…

Sau cùng, người nộp đơn thường sẽ phải cam kết và ký tên vào phần cuối của văn bản. Cơ quan có thẩm quyền chủ yếu căn cứ vào tờ khai này để thực hiện việc cấp visa. Các loại giấy tờ khác trong hồ sơ chỉ có nhiệm vụ chứng minh các thông tin đã ghi nhận là đúng và trùng khớp. Đơn xin cấp visa thường được trình bày theo mẫu có sẵn, do cơ quan có thẩm quyền của nước phát hành visa cung cấp.

-Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) có thể ví như chứng minh thư của bạn khi ở nước ngoài. Và thường visa sẽ được dán ngay lên hộ chiếu (trừ trường hợp cấp rời). Bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở bất kỳ quốc gia nào.

Người có hộ chiếu được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích, được hỗ trợ và giúp đỡ cần thiết trong việc đi lại giữa các nước. Ngoài ra, việc cung cấp hộ chiếu còn cho cơ quan có thẩm quyền biết bạn đã đi đến những đâu.

-Ảnh là thứ luôn cần có trong mọi hồ sơ. Ý nghĩa của nó không có gì khác là để nhận dạng người được cấp visa. Để có thể phục vụ mục đích đó, ảnh thường phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ như phải được chụp gần nhất trong bao nhiêu tháng, không đeo kính đen, mắt nhìn thẳng, không đội mũ,…Ảnh sẽ được dán vào tờ khai và trên visa cấp rời.

-Giấy tờ thông tin cá nhân của bạn: Ở đây bạn sẽ xác nhận lại những thông tin cá nhân mà bạn đã cung cấp cũng như lý lịch tư pháp của bạn. Ví dụ như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân,…

-Giấy tờ về nhân thân: Cung cấp rõ thêm các thông tin về bạn, những người thân trong gia đình có thể liên hệ trong trường hợp bất ngờ xảy ra. Các loại giấy tờ này có thể là: Sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận độc thân; Giấy đăng ký kết hôn

-Giấy tờ chứng minh công việc: Việc chứng minh công việc thường được gộp với chứng minh tài chính. Mục đích của những giấy tờ trong mục này là khai báo cho cơ quan có thẩm quyền về nghề nghiệp, chức danh, vị trí làm việc của bạn. Theo đó, giấy tờ chứng minh công việc thường là các loại giấy tờ sau: Hợp đồng lao động; Quyết định bổ nhiệm; Thang lương, bảng lương, bậc lương,…Giấy tờ này là đảm bảo các thông tin khác của bạn là chính xác và hợp lý. Bao gồm cả mục đích nhập cảnh, khả năng tài chính cũng như những lý do chính trị khác.

-Giấy tờ chứng minh tài chính: Chứng minh tài chính là việc làm khá phổ biến khi thực hiện xin visa. Hiểu đơn giản là bạn sẽ cho cơ quan cấp visa thấy được tiềm lực tài chính của bạn mạnh đến đâu. Điều này có hai ý nghĩa. Một là bạn có khả năng chi trả các khoản chi phí trong chuyến đi. Hai là bạn không trốn ở lại quốc gia đó khi hết thời gian lưu trú. Tức là có đi, có về. Các giấy tờ chứng minh tài chính có thể kể đến như: Tài khoản tiết kiệm đã gửi được một thời hạn, có một số tiền nhất định. Số tiền này phụ thuộc vào yêu cầu của từng quốc gia.

+ Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với các tài sản khác: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô,…

+ Bảng lương,…

Theo đó tài chính của bạn càng mạnh, cơ hội được cấp visa càng cao.

-Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh: Mục đích nhập cảnh là một thông tin quan trọng bạn cần điền trong đơn xin cấp visa. Ví dụ như du lịch, công tác, thăm thân hay học tập,… Mục đích nhập cảnh cũng là tiêu chí để phân loại visa. Từ đó quyết định các loại giấy tờ trong hồ sơ như đã nói ở trên. Tùy vào mục đích nhập cảnh mà bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn từ Đại sứ quán, Lãnh sứ quán. Để nắm rõ hơn những thứ bạn cần cung cấp ứng với yêu cầu của Đại sứ quán. Giả sử bạn nhập cảnh với mục đích du lịch, bạn sẽ cần: Di chuyển đến nơi du lịch: đặt chỗ máy bay, Hoạt động du lịch: đặt chỗ khách sạn, lịch trình di chuyển, tham quan. Còn nếu bạn nhập cảnh với mục đích công tác, có thể bạn sẽ cần: Quyết định cử đi công tác; Thư mời của đối tác bên nước ngoài

-Giấy tờ khác: Bảo hiểm hoặc một số giấy tờ khác trong trường hợp đặc thù.

cách làm visa

cách làm visa

4.Phân biệt visa và Passport

Passport (hộ chiếu) là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Hiện tại ở Việt Nam có 3 loại passport thông dụng:

– Loại phổ thông (Popular Passport): Cấp cho công dân Việt Nam, có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Hiểu một cách đơn giản, passport (hộ chiếu) là giấy tờ được chính phủ một quốc gia cấp cho công dân nước mình, trong khi đó visa là loại giấy tờ nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Ví dụ cụ thể: Bạn là công dân Việt Nam. Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian là 1 tháng. Bạn cần phải chuẩn bị 2 loại giấy tờ:

– Passport do chính phủ Việt Nam cấp xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn xuất ngoại.

– Visa do chính phủ Mỹ cấp xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước Mỹ du lịch.

Nếu không có passport bạn sẽ không thể xin được visa. Vì thế bạn buộc phải xin cấp passport trước rồi mới nộp hồ sơ làm visa.

  1. Cách thức nộp hồ sơ

Cơ quan đại sứ quán khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về cách thức nộp hồ sơ, do vậy mà quý khách hàng cần liên hệ đến cơ quan đại sứ quán để hiểu thêm về cách làm visa, cách thức nộp hồ sơ. Dưới đây là mẫu về cách thức nộp hồ sơ tại cơ quan đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc AI-len.

3.1. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán

– Quý vị có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Đại sứ quán: 12 – 14 Victoria Road, London, W8 5RD

+ Đơn xin cấp thị thực có dán 01 ảnh (tải bản PDF, bản Word)

+ Hộ chiếu còn giá trị

+ Lệ phí thanh toán bằng tiền mặt

3.2. Nộp hồ sơ qua email, nhận thị thực tại Đại sứ quán

– Quý vị scan tất cả những giấy tờ sau và gửi đến địa chỉ email: consular@vietnamembassy.org.uk

+ Đơn xin cấp thị thực có dán 01 ảnh (tải bản PDF, bản Word)

+ Hộ chiếu còn giá trị

+ Sao kê lệnh chuyển khoản lệ phí thị thực

– Lưu ý:

+ Hồ sơ xin thị thực phải nộp qua email trước 12:30pm để nhận kết quả tại Đại sứ quán vào ngày làm việc tiếp theo

+ Các hồ sơ nộp sau 12:30pm ngày Thứ sáu và các ngày cuối tuần sẽ được xử lý vào ngày làm việc tiếp theo

+ Đại sứ quán sẽ gửi thư xác nhận trong vòng 24h và hẹn thời gian trả kết quả

+ Quý vị không có quyền rút hồ sơ xin thị thực sau khi nhận được thư xác nhận từ Đại sứ quán

+ Quý vị phải đến nhận kết quả trực tiếp tại Đại sứ quán

+ Quý vị vui lòng email tới địa chỉ consular@vietnamembassy.org.uk để biết thông tin về lệ phí thị thực

3.3. Nộp hồ sơ qua email, nhận thị thực rời qua bưu điện

– Quý vị scan tất cả những giấy tờ sau và gửi đến địa chỉ email: consular@vietnamembassy.org.uk

+ Đơn xin cấp thị thực có dán 01 ảnh (tải bản PDF, bản Word)

+ Hộ chiếu còn giá trị

+ Tờ khai cung cấp ảnh và địa chỉ gửi trả (tải tại đây)

+ Sao kê lệnh chuyển khoản lệ phí thị thực

– Lưu ý:

+ Hồ sơ xin thị thực phải nộp qua email trước 12:30pm để nhận kết quả tại Đại sứ quán vào ngày làm việc tiếp theo

+ Các hồ sơ nộp sau 12:30pm ngày Thứ sáu và các ngày cuối tuần sẽ được xử lý vào ngày làm việc tiếp theo

+ Đại sứ quán sẽ gửi thư xác nhận trong vòng 24h và hẹn thời gian trả kết quả

+ Quý vị không có quyền rút hồ sơ xin thị thực sau khi nhận được thư xác nhận từ Đại sứ quán

+ Nếu Quý vị nộp nhiều hơn 01 hồ sơ xin thị thực, tất cả hồ sơ phải scan và gửi bằng 01 email

+ Quý vị vui lòng email tới địa chỉ consular@vietnamembassy.org.uk để biết thông tin về lệ phí thị thức

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về cách làm visa. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về cách làm visa và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775