Chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn

Câu hỏi: Thưa Luật sư! Tôi có thuê 1 căn nhà mục đích kinh doanh quán cafe hát với nhau, thời hạn 3 năm, 10tr/tháng. Trong hợp đồng mục quyền lợi bên thuê có ghi: ” bên thuê được tiếp tục thuê nhà theo các điều khoản đã thỏa thuận trước đó nếu căn nhà thay đổi chủ sở hữu “.

Bây giờ mới thuê được 1 năm thì chủ nhà bán nhà và thông báo cho tôi biết cuối tháng phải dọn (từ lúc thông báo tới cuối tháng là chỉ còn 15 ngày).

Họ chỉ bồi thường cho tôi 10tr. Lẽ ra tôi có thể tiếp tục thuê, vì điều khoản ở trên có lợi cho tôi. Nhưng vì bản thân cũng đã sơ suất không làm văn bản hợp đồng về những thỏa thuận bằng miệng của đôi bên.

Sau khi thuê nhà tôi có sơn sửa, trang trí lại căn nhà. Không những vậy, quán cafe hát với nhau làm ăn thua lỗ nên tôi đi hủy giấy phép kinh doanh, những phòng karaoke thì tôi cho sinh viên thuê ở, còn phòng khách ở dưới thì tôi làm chỗ mua bán thú cưng.

Nói tóm lại, mục đích thuê nhà của tôi đã có thay đổi và bên chủ nhà hoàn toàn không biết chuyện này. Tôi đang làm ăn tốt, bắt đầu có mối có nhiều khách, không muốn trả mặt bằng, mà mức giá họ bồi thường thì chỉ có 10 triệu đồng .

Tôi đã thỏa thuận với chủ nhà rồi, họ chỉ chịu trả 10 triệu đồng bồi thường và người chủ mới mua lại để ở nên không chịu cho thuê tiếp.

Tôi có bị yếu thế hơn không vì mục đích sử dụng đã thay đổi mà không báo cho chủ nhà biết. Bên cho thuê cũng vi phạm điều khoản trong hợp đồng và họ chỉ báo trước 15 ngày.

Trường hợp của tôi, tôi có được yêu cầu bồi thường cao hơn không?

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Rong Ba, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn như sau:

Bạn thuê nhà để sử dụng vào mục đích kinh doanh, tuy nhiên trên thực tế bạn lại tự ý sử dụng vào mục đích khác mà không thông báo cho bên cho thuê biết. Theo quy định của Luật nhà ở 2014 thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu:

“Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng”.

Còn để đánh giá bạn có yếu thế hay không, cũng như việc bên cho thuê thông báo trước hạn có 15 ngày là đúng hay sai, trách nhiệm bồi thường đến đâu cần phải căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà của hai bên.

Tôi có được yêu cầu bồi thường cao hơn không?

Qua những phân tích nêu trên thì bạn chỉ được bồi thường vì hành vi vi phạm điều khoản hợp đồng do không thông báo đúng thời hạn như trong hợp đồng và trên thực tế thì bạn phải có thiệt hại xảy ra trên thực tế. Và mức bồi thường thiệt hại trên thực tế sẽ căn cứ theo mức độ thiệt hại của bạn.

Vậy tùy thuộc vào mức độ thiệt hại trên thực tế của bạn do hành vi thông báo không đúng thời hạn trong hợp đồng để có thể xác định bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại cao hơn hay không.

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn mà Luật Rong Ba muốn cung cấp đến quý khách hàng.

Hy vọng phần tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn trên đây sẽ hữu ích với bạn. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật.

Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng.

Tư vấn về việc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn?

Câu hỏi: Kính chào Luật Rong Ba, cháu có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Cháu có 1 hợp đồng thuê nhà. Cháu là bên đi thuê nhà. trong hợp đồng có ghi là: “trong thời gian thực hiện hợp đồng, một trong 2 bên có yêu cầu chấm dứt hợp đồng, thay đổi hoặc bổ sung nội dung đã ký trong hợp đồng thì phải thông báo cho bên kia trước 10 ngày để cùng giải quyết. Và nếu bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.”

Cháu đã ký hợp đồng với chủ nhà trong vòng 2 tháng, tiền cọc là 1tr. Tiền nhà được tính từ ngày 17 (là ngày cháu vào ở) tới ngày 10 tháng sau, để từ các tháng sau tiền nhà được tính từ ngày 10 để chủ nhà dễ quản lý cùng các phòng trọ khác.

Cháu ở từ ngày 17 tới ngày 23 thì cháu báo với chủ nhà là gia đình cháu có việc nên cháu trả phòng thì chủ nhà trả lời sẽ không trả lại tiền nhà và tiền đặt cọc cho cháu, mặc dù cháu đã báo trước. Cháu nói là đầu tháng cháu sẽ đi. Xin luật sư tư vấn giúp cháu là chủ nhà làm vậy có đúng không ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Rong Ba, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn như sau:

Căn cứ Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 328. Đặt cọc

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Vì bạn không nói rõ mục đích của đặt cọc là gì nên chúng tôi chia thành hai trường hợp như sau:

TH1: Việc đặt cọc đảm bảo cho cả việc giao kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà thì bạn là bên có lỗi nên bạn sẽ không nhận được tiền cọc. Và việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng là vi phạm pháp luật vì vậy bạn có trách nhiệm phải bồi thường theo quy định.

TH2:Việc đặt cọc đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng thì bạn sẽ nhận được tiền cọc, và bạn vẫn phải bồi thường với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

TH3: Việc đặt cọc là để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo TH1.

Chú ý: Nếu bạn cho thuê không chịu trả tiền đặt cọc cho bạn thì việc giải quyết tranh chấp dân sự có thể được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải, thủ tục tố tụng tại Tòa án.

Về việc bạn chấm dứt hợp đồng: Luật Nhà ở 2014 quy định bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong các trường hợp sau:

“Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba”.

Xét thấy lý do bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng không xuất phát từ lỗi của bên cho thuê, hơn nữa việc bạn thông báo trước cũng chưa chắc đã đảm bảo trước 10 ngày như đã thỏa thuận.

chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn

chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn

Nên việc bạn đơn phương chấm dứt là không đúng quy định, bạn có thể phải bồi thường thiệt hại nếu hợp đồng có thỏa thuận hoặc bên cho thuê chứng minh được thiệt hại.

Hình thức tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba.

Tư vấn qua tổng đài.

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba.

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba.

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn tư vấn luật qua tổng đài Luật Rong Ba.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua Email.

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua Email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn.

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tư vấn tại địa chỉ yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng.

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ luật hàng đầu Việt Nam.

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba! để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn mà Luật Rong Ba muốn cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng phần tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn trên đây sẽ hữu ích với bạn. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật.

Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trước thời hạn là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775