Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ điều kiện đó trước khi hoạt động kinh doanh.

Trong số đó, một số ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề. Lúc này chứng chỉ hành nghề tựa như tấm vé thông hành cho việc thực hiện hoạt động đó một cách hợp pháp.

Không ít người trong số chúng ta sẽ cảm thấy rất lạ lẫm với cụm từ “chứng chỉ hành nghề hạng 1”. Vậy chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 này là cái gì?

Có bắt buộc không? Tại sao phải cần có nó? Làm thế nào để có được nó?…. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 là gì?

chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 là bản đánh giá năng lực cá nhân tham gia hoạt động xây dựng được Bộ Xây Dựng công nhận theo nghị định 100/2018/NĐ-CP thay thế, bổ sung nghị định 59/2015/NĐ-CP và thông tư số 08/2018/TT-BXD. Có giá trị 5 năm trên toàn quốc ký hiệu mã chứng chỉ là BXD- số chứng chỉ (ví dụ BXD-0000123).

Như vậy, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nói chung và chứng chỉ hành nghề hạng 1 nói riêng không chỉ là điều kiện để các doanh nghiệp/ tổ chức tham gia hoạt động vào lĩnh vực xây dựng mà nó còn thể hiện quyền hạn năng lực của tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.