Điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Loại hình công ty cổ phần luôn là doanh nghiệp được thành lập nhiều nhất nhất từ trước đến nay. Và đặc biệt với loại hình công ty này được thành lập từ việc đóng góp vốn bởi nhiều cổ đông khác nhau, nhưng trong đó điều kiện để thành lập công ty cổng phần là điều mà ít người biết đến.  

Vậy thành lập công ty cổ phần là gì? Điều kiện thành lập công ty cổ phần hiện nay được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin quý giá về điều kiện để thành lập công ty cổ phần từ đó đáp ứng được những đòi hỏi và yêu cầu thực tiễn trong hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn, loại hình này được thành lập với ít nhất có 3 cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn tối đa cổ đông, loại hình công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, được phát hành cổ phần chào bán, được tiến hành niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần.

Ngay sau khi đăng ký thành lập loại hình công ty này các cá nhân, tổ chức đã tìm hiểu đầy đủ về trình tự thủ tục thành lập công ty.

Nhưng đa phần các doanh nghiệp không quan tâm đến các điều kiện để thành lập công ty cổ phần, dẫn đến mất thời gian các thủ tục đăng ký bị kéo dài.

Theo đó để thành lập công ty cổ phần bạn phải đáp ứng được những điều kiện cần thiết như:

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể kinh doanh

Điều kiện này đòi hỏi phải có tối thiểu 3 thành viên cổ đông sáng lập.

Với tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi trong toàn quốc.

Thứ hai, điều kiện về ngành nghề tiến hành kinh doanh

Việc lựa chọn ngành nghề nào để kinh doanh là rất quan trong bởi khi bạn đã lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn phải đảm bảo tại thời điểm thành lập phải đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật quy định.

Thứ ba, các điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định

Trong đó sô vốn điều lệ phải được cam kết đóng trong thời hạn nhất định và được ghi rõ trong điều lệ công ty.

Phần vốn pháp định là mức vốn tối thiểu áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định.

Thứ năm, một số điều kiện khác theo quy định pháp luật về doanh nghiệp.

Tại sao nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn loại hình Công ty cổ phần để phát triển?

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay các doanh nghiệp lựa công ty cổ phần để thành lập bởi những nguyên nhân sâu xa như sau:

Các cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về khoản nợ của mình trong phạm vi phần vốn góp do đó sẽ hạn chế tối đa nhất về rủi ro cho các cổ đông của công ty.

Việc huy động vốn của loại hình công ty này dễ dàng thông qua việc phát hành cổ phiếu.

Vấn đề chuyển nhượng phần vốn góp của công ty cổ phần rất dễ dàng và thuận tiện.

Các thị phần và các đối tượng tham gia mua cổ phiếu của công ty cũng khá rộng rãi, trong đó có cả các cán bộ công chức.

Cơ cấu vốn của công ty khá linh hoạt, tạo cơ hội thuận lợi cho nhiều người cùng tham gia kinh doanh.

Phạm vi hoạt động của loại hình công ty này là đa số trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

Các chủ thể cần chuẩn bị giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần.

Các điều lệ công ty cổ phần.

Văn bản nêu danh sách những cổ đông sáng lập công ty trong đó bao gồm danh sách cổ đông và những cổ đông có vốn đầu tư nước ngoài.

Các giấy tờ chứng thực thành viên cổ đông như: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước với cổ đông là cá nhân (bản sao).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức; giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện với cổ đông là tổ chức (bản sao).

Trong trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa hoặc được thay thế bằng các giấy tờ tương đương.

Bên cạnh đó nếu chủ thể là nhà đầu tư nước ngoài cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (bản sao).

Thủ tục tiến hành thành lập công ty cổ phần.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần hiện nay được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Hiện tại có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Các chủ thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký online tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Có thể đăng ký bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Trong đó với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hồ sơ bắt buộc phải được nộp qua mạng.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, họ sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo bằng văn bản cho các doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Nộp hồ sơ qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được đại diện theo ủy quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi đã hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký thành lập công ty, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và sẽ thông báo cho doanh nghiệp biết.

Nếu việc nộp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo để yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ.

Nếu nộp hồ sơ qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền sẽ tiến hành kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, sau đó tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ; nếu hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư gửi thông tin cho cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp sau khi nhận được mã số từ cơ quan thuế

Khi nhận được thông báo, người được đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Sau đó có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Bước 3: Chủ thể đăng ký nhận kết quả

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí giải quyết hồ sơ.

Hiện nay lệ phí là 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư theo Thông tư 47/2019/TT-BTC.

Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử.

Vốn để thành lập công ty cổ phần hiện nay là bao nhiêu?

Ở thời điểm hiện tại để thành lập công ty cổ phần ngoài phần vốn điều lệ mà quý khách hàng muốn thành lập công ty cổ phần biết đến thì còn các loại vốn khác như: vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn nước ngoài.

điều kiện để thành lập công ty cổ phần

điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Trên thực tế vốn điều lệ không quy định để thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn. Theo đó dựa trên điều kiện và mục đích kinh doanh của bạn mà sẽ cân nhắc và đưa ra một số vốn điều lệ hợp lý. Mà trong đó bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trên số vốn góp của công ty.

Trái ngược với vốn điều lệ như đã nêu, thì vốn pháp định được pháp luật Việt Nam quy định rất cụ thể theo từng ngành nghề.

Nắm một cách đơn giản và cụ thể thì vốn ký quỹ là số tiền mà doanh nghiệp ký quỹ trong ngân hàng suốt thời gian hoạt động của mình. Vốn kỹ quỹ thực tế thuộc vốn pháp định nhưng điều kiện bắt buộc là các doanh nghiệp phải có.

Hơn nữa, vốn điều lệ của công ty cổ phần không giống với các loại hình công ty khác, do đó số tiền phải đóng góp sẽ được chuyển đổi thành cổ phần.

Nó hoạt động theo quy luật là cá nhân nào góp vốn càng cao, đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phần càng nhiều. Nhưng cũng có thể thay đổi dựa trên trao đổi, điều kiện giữa các cổ đông với nhau.

Trên đây là toàn bộ các quy định của pháp luật về điều kiện để thành lập công ty cổ phần, thông qua các điều kiện trên thì chúng ta có thể thấy được sự nhất quán trong hoạt động quản lý các doanh nghiệp của Nhà nước, bên cạnh đây cũng là điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp có sự định hướng về hoạt động kinh doanh một cách lâu dài.

Để được tư vấn một cách hiệu quả nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba để được hỗ trợ một cách cụ thể hơn.

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần.

Loại hình công ty cổ phần luôn là doanh nghiệp được thành lập nhiều nhất nhất từ trước đến nay. Và đặc biệt với loại hình công ty này được thành lập từ việc đóng góp vốn bởi nhiều cổ đông khác nhau, nhưng trong đó điều kiện để thành lập công ty cổng phần là điều mà ít người biết đến.  

Vậy thành lập công ty cổ phần là gì? Điều kiện thành lập công ty cổ phần hiện nay được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin quý giá về điều kiện để thành lập công ty cổ phần từ đó đáp ứng được những đòi hỏi và yêu cầu thực tiễn trong hoạt động của doanh nghiệp.

Hình thức tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba.

Tư vấn qua tổng đài.

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba.

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba.

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn tư vấn luật qua tổng đài Luật Rong Ba.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua Email.

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua Email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn.

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tư vấn tại địa chỉ yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng.

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ luật hàng đầu Việt Nam.

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba! để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

Trên đây là toàn bộ các quy định của pháp luật về điều kiện để thành lập công ty cổ phần, thông qua các điều kiện trên thì chúng ta có thể thấy được sự nhất quán trong hoạt động quản lý các doanh nghiệp của Nhà nước, bên cạnh đây cũng là điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp có sự định hướng về hoạt động kinh doanh một cách lâu dài.

Để được tư vấn một cách hiệu quả nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba để được hỗ trợ một cách cụ thể hơn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775