Điều kiện mở nhà thuốc

 

Điều kiện mở nhà thuốc là gì?

Để mở nhà thuốc, trước hết, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã đủ mọi điều kiện mở nhà thuốc hay chưa. Với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc phải đáp ứng được quy định tại điều 18 Luật Dược 2016 như sau:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sĩ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. 

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Ngoài ra, để có đủ điều kiện mở nhà thuốc, bạn cần có hoặc đã được cấp các giấy tờ quan trọng bao gồm:

Giấy chứng chỉ hành nghề (Do Sở Y tế cấp)

Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược

Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược

Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do UBND Quận/huyện cấp

Địa điểm nộp và tiếp nhận hồ sơ tại Sở Y tế

Thủ tục xin cấp các giấy tờ cần thiết 

Để có đủ điều kiện mở nhà thuốc bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ đã nêu trên. Nếu vẫn chưa có bạn phải làm hồ sơ cấp các giấy tờ đó. Khi có đủ các giấy tờ trên thì bạn mới có đủ điều kiện mở nhà thuốc.

Vậy, làm sao để được cấp các giấy tờ đó và bộ hồ sơ đề nghị cấp các giấy chứng nhận đó cần những gì? nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời thì đừng bỏ qua đoạn viết sau nhé các chủ nhà thuốc tương lai.

Thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Nếu bạn có ý định mở nhà thuốc mà chưa có giấy chứng chỉ hành nghề thì bạn cần làm hồ sơ để xin được cấp giấy chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong 4 giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin mở nhà thuốc và là một trong những điều kiện để bạn được mở nhà thuốc.

Một bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Bản sao hợp pháp các văn bằng chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề cư trú hoặc của Thủ trưởng cơ quan nơi người đó đang công tác, nếu là cán bộ, công chứng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Giấy tờ chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế cấp trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật dược.

Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước có công chứng hoặc chứng thực.

Giấy cho phép hành nghề ngoài giờ của thủ trưởng cơ quan nếu người xin cấp chứng chỉ hành nghề là cán bộ, công chức nhà thuốc.

02 ảnh chân dung cỡ 4cmx6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ.

Cơ quan chịu trách nhiệm xét duyệt hồ sơ: Sở Y tế

Lệ phí: Để thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược 300.000đ/lần thẩm định.

Thủ tục cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trước khi muốn mở nhà thuốc hay kinh doanh nhà thuốc thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một trong những giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ mở nhà thuốc. Một bộ hồ sơ cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh. Mẫu giấy đề nghị được cung cấp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện nơi đặt điểm điểm kinh doanh.

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của Dược sĩ chủ nhà thuốc.

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

Thời hạn giải quyết: 5 ngày kể từ ngàng nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ

Cơ quan thực hiện: Phòng đăng ký kinh doanh của UBND Quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

Bên cạnh 2 giấy chứng nhận trên thì một trong những giấy tờ để bạn có đủ điều kiện mở nhà thuốc là giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hay giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP Bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc bao gồm:

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (theo mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ – CP).

Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Bản sao Giấy Đăng Ký Kinh Doanh hợp pháp.

Bản sao chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Hồ sơ nhân viên hiệu thuốc (nếu có).

Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Cơ quan thực hiện: Sở Y tế

Lệ phí: Không

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP

Khi bạn muốn mở nhà thuốc GPP thì giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ mở nhà thuốc. Nếu không có nó thì bạn sẽ không đủ điều kiện mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Bộ hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP bao gồm:

Đơn đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt nhà thuốc” (mẫu số 1/GPP).

Chứng chỉ hành nghề Dược (Bản photo).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản photo).

Bản kê khai danh sách nhân sự, phân công nhân sự.

Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Biên bản tự chấm điểm theo checklist của Cục quản lý Dược VN.

Các quy trình thao tác chuẩn SOP của nhà thuốc.

Các văn bản pháp lý liên quan đến hoạt động nhà thuốc do nhà nước ban hành.

điều kiện mở nhà thuốc

điều kiện mở nhà thuốc

Thời hạn giải quyết: Trong 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị

Cơ quan thực hiện: Sở y tế

Lệ phí: Không

Kinh doanh thuốc Tây có lãi không?

Ngoài việc đam mê và kinh doanh theo nghề nghiệp mình học, thì rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Mở hiệu thuốc Tây có lãi không? 

Quả thật hiện nay các cửa hàng thuốc nhiều như nấm, hầu như khu nào có dân cư, là khu ấy có nhà thuốc Tây. Vậy lí do tại sao những nhà thuốc Tây vẫn mọc lên như nấm sau mưa, đó chính là có cung thì ắt có cầu.

Theo kinh nghiệm mở hiệu thuốc Tây, không phải lúc nào người bị bệnh cũng đi bệnh viện khám và lấy thuốc ở đó, thậm chí có những bệnh nhân đi khám ở bệnh viện nhưng vẫn mang đơn ra hiệu thuốc tư nhân lấy thuốc. Đó chính là lí do những nhà thuốc tư dù phủ kín phố phường vẫn có khách mua.

Một mặt khác, rất nhiều nhà thuốc nhờ vào kiểu ”tư vấn không có tâm” mà thu được lợi nhuận cao. Khi khách đến mua, thay vì một loại thuốc nội có giá phải chăng, rất nhiều dược sĩ đã tư vấn những loại thuốc nhập đắt tiền thậm chí kèm theo những thuốc bổ không cần thiết để lừa người mua. Rất nhiều người dân thiếu hiểu biết đã bị những nhà thuốc này ”lột ví” một cách không thương tiếc.

Đó là những nhà thuốc làm việc không có tâm, còn nếu bạn có ý định mở nhà thuốc tư, thì có lẽ điều bạn nên đặt lên trước đó là gây dựng lòng tin với khách hàng.

Theo tìm hiểu, giá bán lẻ tại các quầy thuốc tư nhân thường cao hơn 20% so với giá bán của các nhà thuốc, số tiền này để bù vào các chi phí hoạt động.

Trừ đi chi phí thuê mặt bằng, nhập thuốc, điện nước thì số tiền lãi vài tháng đầu có thể chỉ là một vài triệu. Tuy nhiên khi bạn đã gây dựng được lòng tin của mình với khách hàng, đảm bảo thuốc của mình phân phối là hàng chính hãng, chất lượng tốt, giá cả phải chăng thì nhà thuốc của bạn ”đuổi” cũng không hết khách.

Để đạt được những thành quả này thì ắt hẳn người đầu tư phải có những bước tính dài lâu, có đủ vốn để duy trì hiệu thuốc cũng như có đủ tâm để trở thành những người dược sĩ vì khách hàng.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc tây như trên, mong rằng các bạn có thể theo đuổi đam mê của mình. Dù khó khăn, nhưng khi vượt qua được, thì bạn đã thành công rồi đấy!

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Callme24h

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Callme24h làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Callme24h

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Callme24h

Thời gian làm việc của Tổng đài Callme24h như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Callme24h sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Callme24h bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Callme24h trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Callme24h mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Callme24h sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Callme24h cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Callme24h sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Callme24h cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Callme24h cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là các điều kiện mở nhà thuốc và hồ sơ, thủ tục để hoàn thiện bộ hồ sơ mở nhà thuốc. Nếu còn thắc mắc gì về nhà thuốc hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0347 362 775 để được Tư vấn Luật callme24h tư vấn trực tiếp. 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775