Doanh nghiệp epe

Doanh nghiệp epe là gì? Những hạng mục kinh doanh của doanh nghiệp epe ? Điều kiện và thủ tục thành lập của doanh nghiệp epe được quy định ra sao? Bài viết dưới đây của đội ngũ Luật sư Luật Rong Ba sẽ giải đáp những thắc mắc trên của quý khách hàng.

Khái niệm doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất (viết tắt là EPE) là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, đồng thời thực hiện các dịch vụ cho việc xuất hàng xuất khẩu, cũng như các hoạt động xuất khẩu được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính phủ về doanh nghiệp chế xuất. Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu với các loại hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước người nhập khẩu vào khu chế xuất. EPE được hưởng những ưu đãi về thuế với các trường hợp khuyến khích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những hạng mục kinh doanh của doanh nghiệp chế xuất

 – Sản xuất hàng xuất khẩu.

– Thực hiện các dịch vụ cho hàng xuất khẩu theo quy định của chính phủ về doanh nghiệp chế xuất.

Yêu cầu cơ bản của một doanh nghiệp EPE chính là được thành lập trong khu chế xuất. Khu chế xuất chính là những khu công nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Đồng thời thực hiện những dịch vụ xuất khẩu, hoạt động xuất khẩu.

Khu chế xuất có ranh giới địa lý cụ thể. Nó được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định dành cho những khu công nghiệp chuyên về xuất khẩu theo quy định của nhà nước.

Quyền lợi của doanh nghiệp chế xuất

Khi nói về Khu chế xuất, chúng ta hoàn toàn không thể phủ nhận những đặc điểm, lợi thế và vai trò đặc biệt của nó. Những chính sách ưu đãi hay còn gọi là những quyền lợi ưu tiên mà Doanh nghiệp chế xuất được hưởng đáng nói như:

Có hệ thống phi thuế quan, trừ ưu đãi riêng đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu;

Lao động giá rẻ;

Hưởng ưu đãi về thuế, giảm tiền thuê đất và được miễn thuế xuất khẩu khi xuất khẩu sản phẩm và nguyên liệu của họ;

Các DN chế xuất cũng thường kết nối với các cảng biển và sân bay để xuất khẩu hiệu quả hơn. Do vị trí của họ trong các KCX, các doanh nghiệp này được hưởng lợi từ cách xử lý thuế độc đáo;

Ngoài ra, DN chế xuất thành lập trong KCX được phép bán hàng hóa vào thị trường nội địa; tuy nhiên, người nhận sẽ phải trả thuế nhập khẩu. Ngược lại, các DN chế xuất được thành lập trong khu công nghiệp không phải là khu chế xuất sẽ bị cấm bán cho các doanh nghiệp trong nước tại thị trường Việt Nam.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất thường phức tạp, thủ tục cũng có nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp thông thường. Để thành lập doanh nghiệp EPE, bạn cần phải đảm bảo rằng các ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp phải thuộc nhóm các ngành nghề không bị cấm tại Việt Nam.

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất 100% vốn nước ngoài thì bạn cần phải có mẫu chứng nhận đầu tư theo tiêu chuẩn của pháp luật quy định. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đầy đủ các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư.

Còn đối với doanh nghiệp là người Việt Nam thì phải chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu. Những thông tin điền trong giấy tờ đề nghị cần phải đảm bảo về sự thật, tuyệt đối không được che giấu, điền sai thông tin.

Ngoài ra, trước khi thành lập doanh nghiệp chế xuất, bạn cần phải chuẩn bị văn bản sự theo điều lệ của doanh nghiệp EPE. Đây là văn bản được thành viên hoặc cổ đông sáng lập doanh nghiệp thông qua, ký tên xác nhận.

Bên cạnh đó, bạn phải có danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE, chứng minh thư, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận thân phận của giám đốc hoặc tổng giám đốc, các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE phải được công khai.

Các chứng từ, văn bản về vốn điều lệ, cũng như tỷ lệ nguồn vốn phải được hội đồng thành viên, cổ đông thông qua. Còn nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì bạn cần phải có thêm báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp, đồng thời phải chuẩn bị báo cáo một cách chân thực, đầy đủ nhất.

Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam, có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất. Nhưng cơ sở sản xuất này phải phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan.

doanh nghiệp epe

doanh nghiệp epe

Mức thuế suất doanh nghiệp EPE phải chi trả?

Để có được sự hiểu rõ sâu sắc về doanh nghiệp EPE, bạn cũng cần biết những loại thuế suất mà mô hình doanh nghiệp này cần phải có. Hiện nay, theo quy định của pháp luật, thì các mặt hàng khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải chịu một loại thuế suất nhất định.

Tuy nhiên, sẽ có các loại mặt hàng được miễn thuế nếu nó được nhập vào khu phi thuế quan, sử dụng trong khu phi thuế quan, hoặc nó được vận chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

Khu chế xuất chính là một trong những khu phi thuế quan đặc thù nhất. Do đó, phần lớn các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu tại đây cũng sẽ được miễn thuế với những quy định đặc thù riêng. Hàng hóa khi được xuất nhập khẩu từ khu chế xuất sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên khi đưa ra ngoài khu chế xuất và phân phối đến thị trường thì nó cũng sẽ chịu các loại thuế nhất định.

Ngoài ra, để được miễn thuế, doanh nghiệp chế xuất cũng cần được thực hiện các thông báo cơ sở, đảm bảo được các hoạt động hợp pháp của mình. Đồng thời, phải phù hợp với các nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu phục vụ cho công tác sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Quy định áp dụng cho doanh nghiệp chế xuất

Những hoạt động của doanh nghiệp chế xuất cần tuân thủ theo quy định của hải quan riêng. Khuôn viên của doanh nghiệp cần phân khu cho doanh nghiệp chế xuất. Phân khu này phải có tường rào bảo vệ, cửa ra vào và hệ thống giám sát chặt chẽ.

Doanh nghiệp chế xuất cần có nguyên liệu để vận hành hoạt động sản xuất hàng ngày để đáp ứng thị trường nội địa trong nước.

Việc nhập khẩu của những doanh nghiệp chế xuất phải được kiểm tra giám sát bởi những đơn vị hải quan xuất nhập khẩu. Pháp luật được áp dụng khi doanh nghiệp chế xuất làm thủ tục hải quan.

Quan hệ giữa doanh nghiệp chế xuất và các doanh nghiệp hoạt động tại thị trường Việt Nam là quan hệ xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất được quyền bán sản phẩm theo hình thức thanh lý cho những doanh nghiệp khác theo đúng quy định.

Doanh nghiệp chế xuất không cần phải khai báo với cơ quan hải quan về số tiền ngoại hối về doanh nghiệp tại Việt Nam và ngược lại không cần phải khai báo.

Nếu doanh nghiệp chế xuất được quyền kinh doanh tại Việt Nam cần phải có sổ kế toán hạch toán doanh thu. Yêu cầu phải có khu vực bố trí riêng để lưu trữ hàng hóa. Bên cạnh đó phải thành lập chi nhánh nằm ngoài khu chế xuất để thực hiện việc kinh doanh nội địa.

Doanh nghiệp chế xuất bán hàng vào nội địa có phải đóng thuế giá trị gia tăng hay không?

Mặc dù hoạt động chính của doanh nghiệp epe là sản xuất hàng hóa để xuất khẩu. Tuy nhiên theo quy định hiện hành doanh nghiệp chế xuất vấn được quyền cung ứng hàng hóa trong nước.

Tuy nhiên để thực hiện được việc đó đòi hỏi doanh nghiệp chế xuất phải tiến hành hạch toán và khai báo thuế. Trong đó có thuế giá trị gia tăng, không được gộp chung với hàng hóa xuất khẩu. Với việc nhập khẩu hàng hóa để phân phối vào thị trường nội địa. Doanh nghiệp phải thực hiện khai báo thuế và nộp thuế GTGT xuất khẩu. Khi bán sản phẩm ra thị trường doanh nghiệp cũng cần phải sử dụng hóa đơn và thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT.

So sánh doanh nghiệp thông thường và doanh nghiệp epe

Thủ tục hải quan, chính sách tiêu dùng

-Bán hàng vào KCX:

+Doanh nghiệp chế xuất được lựa chọn làm haowjc không làm thủ tục hải quan, không chịu thuế tiêu dùng

+Doanh nghiệp bình thường : phải làm thủ tục hải quan, thuế suất 0% (Trừ 1 số trường hợp đặc biệt vẫn chịu thuế…)

-Bán hàng vào nội địa:

+Doanh nghiệp chế xuất phải làm thủ tục hải quan, không chịu thuế tiêu dùng(  doanh nghiệp nội địa nộp thuế), phải xin cấp phép quyền phân phối.

+ Doanh nghiệp thông thường: không làm thủ tục hải quan, chỉ cần được được đăng ký trên chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, và cần phải nộp thuế tiêu dùng.

-Cung cấp dịch vụ vào nội địa:

+Doanh nghiệp chế xuất: không làm thủ tục hải quan, kê khái thuế tương tự doanh nghiệp thông thường được phép cung cấp dịch vụ.

+ Doanh nghiệp thông thường: phải làm thủ tục hải quan, nộp thuế tiêu dùng

-Mua hàng từ khu chế xuất:

+Doanh nghiệp chế xuất: Được lựa chọn làm hoặc không làm thủ tục hải quan, không chịu thuế tiêu dùng

+Doanh nghiệp thông thường: Không làm thủ tục hải quan, nộp thuế tiêu dùng

-Mua hàng hóa, dịch vụ từ nội địa:

+Phải làm thủ tục hải quan (Trừ vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm..), thuế suất 0% (trừ TH mua hàng hóa từ nội địa)

+ Doanh nghiệp thông thường: không phải làm thủ tục hải quan, trừ trường hợp bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất.

Một số lưu ý của doanh nghiệp chế xuất

Mặc dù việc kiểm tra của hải quan đối với các DNCX rất nghiêm ngặt, nhưng đó lại là một cái giá rất nhỏ để trả cho những miễn trừ và lợi ích mà họ nhận được. Các lợi ích về thuế và những chính sách đem lại ưu điểm cho doanh nghiệp này làm cho chúng trở thành một giải pháp vô cùng hấp dẫn dành cho hoạt động sản xuất truyền thống và những công ty hạn chế về chế biến tại thị trường Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về doanh nghiệp epe. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về doanh nghiệp epe và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775