Luật dân sự

Năm 2015 tôi có mua mảnh đất ở quê. Khi mua người bán cho tôi xem sổ đỏ thì diện tích đất ghi trên đó là 100m2 nhưng khi tôi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì diện tích thực tế chỉ có 96m2. Tôi có nói lại với người bán thì họ nói là diện tích sổ cũ được đo bằng tay nên không chính xác.

Tuy nhiên, sau đó tôi được biết là bên bán đã thỏa thuận với nhà bên cạnh chừa lại phần diện tích đó cho họ để làm lối đi (do đất nhà đó nằm trong góc, bị các nhà khác xây vây bọc xung quanh không có lối ra đường chính), và bên bán cũng đã nhận được tiền đền bù từ nhà bên cạnh.

Vì thế, tôi có yêu cầu bên bán phải hoàn lại tiền cho tôi tương ứng với phần diện tích hao hụt nhưng bên bán không đồng ý. Vậy xin hỏi, trong trường hợp của tôi thì tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích của mình?

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2015;

Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Luật đất đai 2013;

Trả lời:

Quyền về lối đi theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp này, việc bên bán chừa lại một phần diện tích đất để làm lối đi cho bất động sản liền kề của nhà bên cạnh là đúng theo quy định của pháp luật.

Xử lý hình huống theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Luật đất đai 2013.

Vì tình huống của bạn nêu ra không rõ ràng nên không rõ là trước đó bên bán và nhà bên cạnh thỏa thuận như thế nào về quyền và nghĩa vụ của các bên trên phần diện tích đất đó nên chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp ở trên thì trước khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng này, gia đình bạn hoàn toàn không biết sự việc gia đình kia đã thỏa thuận với nhà bên cạnh chừa lại phần diện tích đó cho họ để làm lối đi và bên bán cũng đã nhận được tiền đền bù từ nhà bên cạnh.

Đây là một trường hợp thường xảy ra trên thực tế, do bất động sản bị vây bọc không có lối đi ra đường công cộng nên chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc đã thỏa thuận mua lại một phần diện tích đất của bất động sản liền kề để làm lối đi.

Như vậy, cần phải khẳng định là việc chừa lối đi cho nhà hàng xóm sử dụng là đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, việc đòi lại phần diện tích đất đó để sử dụng là không thể.

Tuy nhiên, bên bán vẫn phải thông báo cho bên bạn về phần diện tích chừa lại đó vì sau khi nhận chuyển nhượng bạn cũng không thể sử dụng phần diện tích đó để xây dựng công trình hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Nếu bên bán không thông báo trước khi chuyển nhượng cho bạn thì bạn có thể thỏa thuận yêu cầu bên bán trả lại một phần khoản tiền tương ứng số tiền mà bạn đã trả đối với phần diện tích đất đã bị chuyển nhượng cho nhà bên cạnh để làm lối đi.

Căn cứ khoản 2 Điều 203 Luật đất đai 2013 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

Do đó, nếu bên bán không trả lại số tiền đó cho bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch chuyển nhượng đất giữa bạn và bên bán là vô hiệu một phần do có sự lừa dối theo quy định tại Điều 127 Bộ Luật dân sự 2015.

Yêu cầu bên bán hoàn trả cho bạn số tiền tương ứng với phần diện tích đã chừa ra cho bên nhà hàng xóm sử dụng.

Cụ thể, Điều 127 Bộ Luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Thuê luật sư dân sự để giải quyết vấn đề của gia đình bạn.

Thuê luật sư dân sự tư vấn pháp luật đất đai miễn phí.

Bước 1: Các bạn truy cập theo địa chỉ https://tuvantritam.vn hoặc liên hệ đến tổng đài sau đó đặt câu hỏi để được luật sư tư vấn luật dân sự miễn phí (Cần nhập rõ các thông tin muốn giải đáp, hỏi đúng trọng tâm câu hỏi, tránh dài dòng, lan man).

Bước 2: Kiểm tra lại nội dung câu hỏi, nhấn gửi để luật sư trả lời và đưa ra các căn cứ pháp lý phù hợp

Bước 3: Chờ đợi phản hồi từ luật sư và cảm ơn nếu thấy hữu ích.

Chỉ cần với 3 bước như trên khách hàng đã được được hưởng chương trình tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Rong Ba qua hotline một cách hoàn hảo mà không phải mất nhiều thời gian.

Thuê luat su dan su tư vấn pháp luật đất đai tính phí.

Bước 1: Công ty nhận thông tin đề nghị tư vấn đất đai qua Email công ty hoặc qua đường bưu điện đến văn phòng Luật Rong Ba.

Bước 2: Đội ngũ tư vấn sẽ kiểm tra, đánh giá nội dung được gửi đến và phản hồi câu hỏi của khách hàng.

Bước 3: Chuyển câu hỏi đến bộ phận luật sư chuyên môn trả lời tư vấn mất phí dịch vụ (nếu khách hàng đồng ý với giá cả dịch vụ về các thủ tục theo khách hàng yêu cầu)

Bước 4: Gửi bản tư vấn đã hoàn thành đến địa chỉ Email của khách hàng và đội ngũ nhân sự của chúng tôi liên hệ với bạn qua điện thoại để thông báo kết quả tư vấn.

Ngoài ra, quý khách hàng còn có thể lựa chọn phương án tư vấn trực tiếp tại văn phòng. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Liên hệ đến số điện thoại tư vấn trực tuyến của chúng tôi hoặc có thể gửi thông tin qua Email yêu cầu dịch vụ

Đặt lịch hẹn trên website của chúng tôi

luật dân sự

luật dân sự

Hình thức tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba.

Tư vấn qua tổng đài.

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba.

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba.

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn tư vấn luật qua tổng đài Luật Rong Ba.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua Email.

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua Email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn.

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tư vấn tại địa chỉ yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng.

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ luật hàng đầu Việt Nam.

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba! để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến Luật dân sự – giao dịch vô hiệu. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay cần chúng tôi làm các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại.

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035