Luật thừa kế đất đai

Hiện nay, vấn đề tranh chấp đất đai xảy ra trên thực tế diễn ra. Khá phổ biến và phức tạp mà nguyên nhân chủ yếu là về nguồn gốc đất là do thừa kế của các cụ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về luật thừa kế đất đai được rất nhiều người quan tâm.

Để giải quyết vấn đề của mình hay chỉ đơn giản là biết để mà tránh. Nắm bắt được nhu cầu của xã hội. Luật Rong Ba gửi đến quý khách hàng bài viết phân tích về. Luật thừa hưởng đất đai mới nhất hiện nay.

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai;

Bộ luật dân sự năm 2015;

Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

Như chúng ta đã biết, di sản bao gồm tài sản riêng của người chết. Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Theo quy định của pháp luật luật dân sự. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản.

Như vậy, quyền sử dụng đất do người chết để lại. Cũng là di sản thừa kế theo luật thừa kế tại sản đất đai và quy định tại mục II Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP.

Luật thừa kế đất đai xác định quyền sử dụng đất là di sản.

Việc xác định quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Có phải là di sản để chia thừa kế hay không là điều quan trọng và khá phức tạp.

Hiện nay theo quy định tại Điều 1 Mục II Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP. Đã có hướng dẫn cụ thể để xác định quyền sử dụng đất là di sản.

Trường hợp thứ nhất.

 Đối với đất do người chết để lại. (Không phân biệt có tài sản hay không có tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất).

Mà người đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987. Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003. Thì quyền sử dụng đất đó là di sản.

Trường hợp thứ hai.

Đối với trường hợp đất do người chết để lại. Mà người đó có một trong các loại giấy quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50.

Của Luật Đất đai năm 2003, thì kể từ ngày 01/7/2004 quyền sử dụng đất đó cũng là di sản. Không phụ thuộc vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp thứ ba.

Người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó. Không có một trong các loại giấy tờ quy định tại 2 trường hợp trên.

Nhưng có di sản là nhà ở, vật kiến trúc khác gắn liền với quyền sử dụng đất đó. Mà có yêu cầu chia di sản thừa kế. Thì cần phân biệt các trường hợp sau:

“Đương sự có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận. Việc sử dụng đất đó là hợp pháp. Nhưng chưa kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thì Tòa án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất đó.

Trường hợp thứ tư.

Người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó. Không có một trong các loại giấy tờ quy định tại trường hợp thứ nhất, trường hợp thứ hai.

Ở trên và cũng không có di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Được hướng dẫn tại trường hợp thứ ba.

Nếu có tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của. Ủy ban nhân dân theo quy định của pháp luật về đất đai.

Luật thừa kế đất đai.

Theo pháp luật hiện hành thì thừa kế được chia làm 2 trường hợp đó à thừa kế theo di chúc và thừa kết theo pháp luật.

Luật thừa kế đất đai theo di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chúc của cá nhân nhằm. Chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Hình thức của di chúc có thể là bằng văn bản hoặc bằng miệng. Di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực. Hoặc không có công chứng, chứng thực.

Việc chia thừa kế đất đai theo di chúc được tiến hành khi có di chúc để lại. Và di chúc đó phải hợp pháp theo quy định. Của luật thừa kế đất đai mới nhất tại Điều 630 Luật dân sự năm 2015 là:

Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép.

Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội, hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

Như vậy nếu người chết để lại di chúc hợp pháp thì di sản là đất đai sẽ được chia theo đúng ý nguyện của họ, trừ trường hợp những người được thừa kế theo di chúc có thỏa thuận khác.

Luật thừa kế đất đai theo pháp luật.

Điều kiện để áp dụng thừa kế đất đai theo pháp luật là:

Theo quy định của luật thừa kế tài sản đất đai tại 650 Luật dân sự năm 2015 thì thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

Không có di chúc;

Di chúc không hợp pháp;

Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 Thua ke nha dat theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc. Nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản. Chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc. Liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc. Nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy nếu rơi vào các trường hợp được nêu trên thì. Di sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Luật thừa hưởng đất đai theo pháp luật được tiến hành như sau:

Việc chia thừa kế sẽ được xác định chia theo thứ tự hành thừa kế được pháp luat thua ke dat dai quy định như sau:

Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

Hàng thừa kế thứ ba bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Hướng dẫn liên hệ tư vấn pháp luật thừa kế đất đai mới nhất tại Luật Rong Ba.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật đất đai thừa kế vui lòng gọi: Hotline nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực hôn nhân gia đình để kết nối trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

luật thừa kế đất đai

luật thừa kế đất đai

Thời gian hoạt động của Luật Rong Ba: Hoạt động từ 8h00 – 21h00 tất cả các ngày trong tuần. Luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn luat thua ke nha dat, giải đáp mọi vướng mắc pháp lý mà bạn đề cập.

Hình thức tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba.

Tư vấn qua tổng đài.

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba.

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba.

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn tư vấn luật qua tổng đài Luật Rong Ba.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua Email.

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua Email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Luật Rong Ba tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn.

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Luật Rong Ba tư vấn tại địa chỉ yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng.

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ luật hàng đầu Việt Nam.

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba! để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất.

Để đảm bảo cho việc tư vấn, quý khách hàng nên chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan để đáp ứng thuận lợi và giải đáp hiệu quả những thắc mắc của mình.

Trên đây là những quy định về luật thừa kế đất đai, luat thua ke nha dat. Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách chưa rõ xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của Luật Rong Ba hoặc qua Email; chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý khách.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775